เมนูหลัก
ร้องเรียน-ร้องทุกข์
  • ไม่มีกระทู้แสดง

หาดคูเดื่อ

     หาดคูเดื่อ เป็นหาดทรายริมฝั่งแม่น้ำมูล ตั้งอยู่ที่ตำบลแจระแม อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี อยู่ห่างจากตัวเมืองประมาณ 12 กิโลเมตร บริเวณหาดคูเดื่อมีแพร้านอาหารตั้งเรียงรายอยู่เป็นจำนวนมาก เป็นหนึ่งในสถานที่ที่ชาวเมืองอุบลฯ และนักทัศนาจรต่างถิ่นนิยมเดินทางมาสังสรรค์ เพราะนอกจากอาหารที่นี่จะสดใหม่ รสชาติอร่อย มีให้เลือกมากมายแล้ว ทัศนียภาพโดยรอบยังสวยงามน่าชม โดยเฉพาะในช่วงฤดูแล้ง ซึ่งระดับน้ำในแม่น้ำมูลจะลดลงจนเผยให้เห็นหาดทรายสีส้มทอดยาวตลอดริมฝั่ง

 

     สำหรับอาหารขึ้นชื่อของหาดคูเดื่อนั้นมีมากมายหลายอย่าง เมนูแรกที่ขอแนะนำ คือ กุ้งเต้น ซึ่งได้รับการกล่าวขานในหมู่นักท่องเที่ยวว่า ใครมาแล้วไม่สั่งเมนูนี้ถือว่ามาไม่ถึงหาดคูเดื่อ กุ้งสดตัวเล็กตัวใหญ่กระโดดโลดเต้น เชื้อเชิญให้คุณได้ลิ้มลองรสชาติความอร่อยของเนื้อกุ้งสดๆ ที่คลุกเคล้าจนเข้ากันกับเครื่องปรุงรสชาติจัดจ้านถึงใจ เมนูถัดมา คือ ปลาเผา ที่นำปลาช่อนตัวโตๆ มาหมักกับเครื่องเทศก่อนนำไปเผาจนสุกได้ที่ เมื่อคุณรับประทานจะสัมผัสถึงความหอมของเครื่องเทศพร้อมๆ กับความหวานของเนื้อปลา ถือเป็นเมนูที่น่าลิ้มลองยิ่งนัก กุ้งอบวุ้นเส้น เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ขอแนะนำ กุ้งสดๆ ตัวใหญ่ๆ ถูกซุกซ่อนในวุ้นเส้นที่เหนียวนุ่ม มีกลิ่นหอมของข่า ตะไคร้ จะทานกับข้าวสวยร้อนๆ หรือจะทานเป็นกับแกล้มก็ได้เช่นกัน

     นอกจากการรับประทานอาหารซึ่งเป็นกิจกรรมหลักแล้ว ที่หาดคูเดื่อยังมีจุดสำหรับลงเล่นน้ำคลายร้อน รวมถึงมีบริการเช่าเรือปั่นนั่งเป็นคู่ ล่องไปตามลำน้ำมูลเพื่อชมทัศนียภาพริมสองฝั่งด้วย

     จากตัวเมืองอุบลราชธานี ไปตามเส้นทางหลวงหมายเลข 231 เมื่อลงสะพานข้ามแม่น้ำมูล จะพบทางแยกซ้ายไปยังหาดคูเดื่อ ให้เลี้ยวเข้าไปประมาณ 2 กิโลเมตร